Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang khuyến khích và có những chính sách linh hoạt dành cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở nước ta vẫn còn nhiều thủ tục hành chính tạo thành rào cản cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam không chỉ chịu ràng buộc của Luật doanh nghiệp mà còn phải tuân thủ những quy định của Luật đầu tư.

Với những doanh nghiệp Việt Nam, thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thủ tục này phức tạp hơn, nhà đầu tư cần chú ý đến những vấn đề như:

– Nhà đầu tư cần quan tâm, chú ý đến các cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO). Nhà nước ta đã cam kết mở cửa thị trường với các nhà đầu tư theo lộ trình đã định. Gần đây, khi hiệp định TPP được thông qua thì những rào cản về thương mại, thuế quan đang được gỡ bỏ. Tuy nhiên, những nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào nước ta vẫn cần chú ý những điều kiện trong cam kết WTO và hiệp định TPP cùng các quy định theo pháp luật Việt Nam.

– Các thủ tục và quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phức tạp hơn nhiều so với các doanh nghiệp Việt Nam. Nhà đầu tư cần xem xét đến 2 trường hợp: đăng ký đầu tư và thẩm định dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam có khó khăn gì?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam là hoàn toàn khác nhau. Để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì bạn cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để đăng ký còn việc thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài bạn cần đến Sở Công thương Tỉnh, thành phố trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt văn phòng đại diện để làm thủ tục. Tất nhiên, thành lập doanh nghiệp hay văn phòng đại diện đều cần những hồ sơ, thủ tục bắt buộc theo quy định hơn nữa chỉ được thực hiện các hoạt động được quy định tại luật.

Nguyên nhân gây ra khó khăn cho việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài:

– Vẫn chưa có sự phân biệt rõ ràng trong nhận định thế nào là nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài gây ảnh hưởng lớn đến các quy định pháp luật tương ứng khi áp dụng. Ví dụ nếu là nhà đầu tư trong nước thì việc xin ĐKKD chỉ mất 5 ngày nhưng với Nhà đầu tư nước ngoài phải mất 30 ngày.

– Có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh có ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam chưa có. Tuy nhiên, theo quy định các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều phải đăng ký kinh doanh các ngành nghề theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu những ngành nghề không có trong danh mục quy định thì không thể đăng ký kinh doanh.

– Thực tế, việc thẩm định các dự án đầu tư không chỉ được thẩm định theo Luật đầu tư ở cấp Bộ mà tại nhiều địa phương cần có các bước hỏi ý kiến của Sở hay yêu cầu giải trình thêm nên sẽ gây mất thời gian và khó khăn cho các nhà đầu tư.

– Các vấn đề về địa điểm thực hiện dự án đầu tư, tiến trình thực hiện góp vốn ở Việt Nam cũng có nhiều khó khăn như thủ tục cấp phép còn rườm rà hay chậm quá trình góp vốn từ phía doanh nghiệp.

Như vậy, việc tự mình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều khó khăn. Lời khuyên tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam là hãy tìm các tổ chức/công ty tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp để tránh gặp những vướng mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

https://www.facebook.com/congtyinhoadontvl

liên hệ thanh lap doanh nghiep

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Trí Việt Luật

in hóa đơn vat, gtgt giá rẻ, mua bán xe nâng hàng